ส่งคอมพิวเตอร์ไปต่างจังหวัด

ส่งคอมพิวเตอร์ไปต่างจังหวัด

ส่งคอมพิวเตอร์ไปต่างจังหวัด อุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวัน การย้ายบ้าน ย้ายหอพัก หรือย้ายสำนักงาน ล้วนมีความจำเป็นที่จะต้องย้ายคอมพิวเตอร์ไปด้วยอย่างแน่นอน เพราะในแต่ละวันเรานั้นนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์นี้เป็นเวลานานๆ

สิ่งสำคัญในคอมพิวเตอร์ มีหลายอย่างตั้งแต่ข้อมูลที่มีค่ามีความสำคัญอย่างมาก และยังรวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆซึ่งมีราคาคอนข้างแพง และยังต้องใช้ความรู้ในการจัดการ การขนย้ายคอมพิวเตอร์จึงต้องทำอย่างถูกวิธีเสมอๆ ในบทความนี้เรานำเสนอวิธีการที่ถูกต้องให้ทุกท่านนำไปใช้ได้ทันที โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจมากนัก ก็สามารถทำได้อย่างแน่นอน

ส่งคอมพิวเตอร์ไปต่างจังหวัด

เครื่องมือที่จำเป็นในการขนย้ายส่งคอมพิวเตอร์ไปต่างจังหวัด

เครื่องหลายอย่างมีความจำเป็นที่จะต้องจัดเตรียม การเตรียมวัสดุเครื่องมือให้พร้อมจะช่วยให้การขนย้ายคอมพิวเตอร์เป็นไปอย่างเรียบร้อย ปกป้องข้อมูลที่สำคัญของคุณ

  • กล่องกระดาษสำหรับใส่จอ และ ตัวเคสคอมพิวเตอร์
  • อุปกรณ์ถอดประกอบ ไขควงขนาดต่างๆ
  • บับเบิ้ลสำหรับห่อหุ้มกันกระแทก
  • ถุงซิปล็อคสำหรับใส่น็อตขนาดต่างๆแยกขนาดไว้หลายขนาด
  • กระดาษสำหรับห่ออุปกรณ์ แรม การ์ดจอ
  • คู่มือถอดประกอบ สำหรับผู้ไม่มีความชำนาญ

สำรองข้อมูล หัวใจของคอมพิวเตอร์

โดยปรกติการสำรองข้อมูลเป็นเรื่องที่ต้องหมั่นทำบ่อยๆอยู่แล้ว แต่ถ้าที่ผ่านมาไม่ได้สำรองข้อมูล เมื่อมีการขนย้ายจำเป็นต้องสำรองข้อมูลในคอมพิวเตอร์ทั้งหมด การเคลื่อนย้ายขนย้ายมีการสั่นสะเทือนแน่นอน บ่อยครั้งที่การสั่นสะเทือนเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำให้ข้อมูลเสียหายได้ อย่าลืมสำรองข้อมูลก่อนการขนย้ายทุกครั้ง

ถ่ายรูปการตั้งค่าต่างๆทั้งหมด

ถ้าคุณมีความเชี่ยวชาญเรื่องคอมพิวเตอร์ก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ถ้าคุณไม่มีความชำนาญการถ่ายรูปการตั้งค่าต่างๆก่อนการขนย้ายก็เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก การตั้งค่าไม่ถูกต้องเพียงเล็กน้อย อาจทำให้อุปกรณ์หลายชนิดของคุณไม่สามารถใช้การได้ทันที ดังนั้นเมื่อคุณส่งคอมพิวเตอร์ไปต่างจังหวัดอย่าลืมส่งรูปถ่ายตำแหน่งต่างๆตามไปด้วย

ถอดสายไปออกจากอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ

ก่อนถอดสายไฟต่างๆออกให้ถ่ายรูปไว้ทุกครั้งถ้าคุณไม่มีความชำนาญ สายไฟทั้งหมดจะต่อพ่วงมาจาก power supply ทั้งหมด ถอดสายไปและมัดรวมกันไว้ให้เป็นระเบียบ

รับส่งของชิ้นใหญ่

ถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆถ้าคุณมีความรู้

ด้วยประสบการณ์การเป็นช่างคอมพิวเตอร์มานาน การถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงเหล่านี้ ถ้าไม่มีความชำนาญมากพออาจทำให้เกิดความเสียหายได้ คำแนะนำคือ ขั้นน็อตให้แน่นทุกจุดที่สามารถขั้นให้แน่น แต่ไม่จำเป็นต้องขั้นให้แน่นสุดๆจนเกินไป การขั้นน็อตแน่นเกินไปอาจไม่เป็นผลดีต่ออุปกรณ์ต่อพ่วงเหล่านั้น

ฮาร์ดไดรฟ์ ปัจจุบันมีขนาดเล็กไม่จำเป็นต้องถอด

สมัยก่อนนั้น ฮาร์ดไดรฟ์ มีขนาดใหญ่และเปราะบางอย่างมาก การกระทบกระแทกเพียงเบาๆ อาจทำให้ข้อมูลทั้งหมดเสียหายได้ แต่ปัจจุบันฮาร์ดไดรฟ์ มีขนาดเล็ก และการเก็บข้อมูลต่างจากสมัยก่อนแล้ว การขนย้ายส่งคอมพิวเตอร์ไปต่างจังหวัด แม้ระยะทางไกลก็ไม่เป็นอันตรายมากเหมือนสมัยก่อนแล้ว แต่อย่าลืมสำรองข้อมูล

ปิดฝาเคสคอมพิวเตอร์ก่อนขนย้ายส่งไปต่างจังหวัด

เมื่อทำการขันน็อตให้แน่นเรียบร้อยแล้ว การปิดฝาให้แน่น ขันน็อตให้ครบทุกจุดเป็นเรื่องที่สำคัญมากอีกอย่าง ช่วยให้การขนย้ายคอมพิวเตอร์เป็นไปอย่างปลอดภัยตลอดการขนส่งนั้นเอง

ส่งเครื่องคอมต้องส่งจอคอมพิวเตอร์ด้วย

ถอดสายจอออกจากตัวจอ และห่อหุ้มจอคอมพิวเตอร์ด้วยบับเบิ้ลกันกระแทกให้เรียบร้อย ห่อแล้วต้องติดเทปกาวให้แน่นหนาป้องกันการกระทบกระแทกที่อาจทำให้จอเสียหายได้ จัดเตรียมกล่องสำหรับจอคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะสำหรับการขนย้าย จะปลอดภัยที่สุดสำหรับจอภาพ

อุปกรณ์ต่อพ่วงภายนอก

การขนย้ายคอมพิวเตอร์ ต้องไม่ลืมอุปกรณ์ต่อพ่วงก็มีความสำคัญอย่างมากเช่นการ ห่อด้วยบับเบิ้ลแยกทีละอย่างจัดเรียงใส่กล่องก่อนการขนย้าย

ปัญหาการส่งคอมพิวเตอร์ไปต่างจังหวัด

คอมพิวเตอร์ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทนทานต่อการใช้งาน มีอายุการใช้งานนานหลายปี แต่การเคลื่อนย้ายทุกครั้ง ไม่ว่าใกล้หรือไกล หรือ แม้แต่การถอดทำความสะอาด ก็อาจสร้างปัญหาให้กับคอยพิวเตอร์ได้ แต่นั้นเป็นปัญหาทั่วไปของการเคลื่อนย้าย ซึ่งไม่ใช่ปัญหาที่น่าตกใจ การแก้ไขไม่ยาก หลังการเคลื่อนย้าย มักมีปัญหาอาการ2อย่างที่พบได้ตลอดเกือบทุกครั้ง

  • เปิดไม่ติด ไม่มีไฟเข้า อาการนี้ให้ดู ตรวจแก้ไขที่แหล่งจ่ายไฟ Power Supply (พาวเวอร์ซัพพลาย) ว่าเสียบแน่นหรือเปล่า Power Supply ปิดไว้หรือเปล่า
  • เปิดไม่ติด มีไฟเข้าที่หน้าจอ อาการนี้ มักมีคำ ข้อความแจ้งเป็นภาษาคอมพิวเตอร์ หรือ มีเสียงสัญญาณ แจ้งในแต่ละแบบ ให้ตรวจเช็คที่อะไหร่แต่ละชิ้น โดยมากแล้วมักจะหลวม การแก้ไขให้จับเสียบให้แน่น อุปกรณ์บางชิ้นต้องขันน็อตให้แน่น

ทั้งหมดก็เป็นอาการและการแก้ปัญหาเบื้องต้นของการขนส่งเครื่องคอมพิวเตอร์ อาการเหล่านี้ล้วนเกิดขึ้นได้ทุกครั้ง แต่สามารถแก้ไขได้โดยสามารถทำเองได้อย่างไม่ยากมาก

ส่งทีวีไปต่างจังหวัด ดูรายละเอียด


คำถามที่ถามกันบ่อยๆ

Q.ส่งคอมพิวเตอร์ไปต่างจังหวัด มีประกันรึเปล่า

การส่งของทุกชนิดมีประกันความเสียหายจ่ายตามความเสียหายที่เสียจริง คอมพิวเตอร์เมื่อส่งไปต่างจังหวัด ผู้ส่งต้องมีความรู้บ้างพอสมควรในการประกอบ หรือตรวจสอบอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น เปิดไม่ติด หรือ มีอาการแสดงผลบางอย่างทางหน้าจอ เหล่านี้ไม่นับเป็นความเสียหาย

ความเสียหายที่จำเป็นต้องจ่ายเมื่อเกิดขึ้นคือ จอแตกในระหว่างการขนย้าย


บทความที่เกี่ยวข้อง

https://www.kentremovalsstorage.com.au/moving-tips-and-tools/how-to-move-a-computer-tips-for-moving-computers

Scroll to Top