6เคล็ดลับในการยกและเคลื่อนย้ายของกล่องที่มีน้ำหนักมาก

การบาดเจ็บที่หลังโดยเฉพาะหลังส่วนล่างนั้น มักเป็นปัญหามาจากการย้ายของยกของหนักแบบไม่ถูกวิธี การยกของหนัก ไม่ว่าจะเป็นกล่องหรือสิ่งของต่างๆในระหว่างการย้ายของ เคลื่อนย้ายต่างๆ สิ่งที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่งนั้นคือ การบาดเจ็บระหว่างการขนย้าย การทำอย่างถูกวิธี ตามขั้นตอนที่จะแนะนำต่อไปนี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บลงไปได้

ย้ายของยกกล่องให้ถูกต้อง วางมือไว้ด้านล่าง

วิธีเคลื่อนย้าย ยกกล่อง ที่ง่ายที่สุดและดีต่อหลังของคุณนั้นก็คือ วางมือไว้ที่ขอบด้านล่าง คุณจะสามารถจับกล่องได้แน่นหนายิ่งขึ้น หลายคนมักยกกล่องด้วยวิธีการอุ้ม คือกอดด้านข้างๆ2ข้างเอาไว้ นั้นเป็นวิธีที่ไม่ถูก วางมือไว้ด้านล่างแล้วยกขึ้นมา

ย้ายของ

จัดท่าทางให้ถูกต้องด้วยการ งอเข่าเพื่อยกกล่องขึ้น

ถ้าจำเป็นต้องยกของหนัก ย้ายของ มีวิธีที่ถูกต้อง ให้เริ่มจากท่างอเข่าเล็กน้อย การงอเข้าเพื่อทำให้กระดูกสันหลังอยู่ในแนวตั้งตามธรรมชาติ โดยถ้าคุณทำผิดวิธีเช่น ก้มตัวลงไปเพื่อยกกล่องที่มีน้ำหนักมาก กระดูกสันหลังของคุณจะโค้งงอในลักษณะที่ไม่ผิดธรรมชาติ น้ำหนักของหรือกล่องที่ยกทั้งหมดนั้นจะถูกส่งไปยังกระดูกสันหลังของคุณ วิธีที่ถูกต้องก็คือ การงอเข่าเพื่อยกกล่องที่มีน้ำหนักมาก จะรักษาแนวกระดูกสันหลังตามธรรมชาติและลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บลงไปได้อย่างมาก

อย่ายกไหล่ขึ้นสูงเกินไป

หลายๆคนเมื่อยกกล่องที่มีน้ำหนักมากเกินจะยกแบบง่ายๆ กล่องนั้นอาจมีน้ำหนักมากเกินไป การยกไหล่ให้สูงโดยคิดว่าเป็นการยกที่ทำให้ยกของที่หนักได้ง่ายขึ้น นั้นเป็นวิธีการที่ผิด การควบคุมร่างกายอาจจะทำไม่ได้เลย ถ้าคุณทำแบบนั้น อุบัติเหตุหลายอย่างอาจเกิดขึ้นได้ เช่นกล่องหล่นใส่ขาของคุณเอง

เคลียทางเดินให้ดี และวางแผนการเคลื่อนย้าย

ของที่หนักหรือใหญ่ การทำทางที่จะเดินให้โล่งเป็นวิธีที่ถูกต้อง ตรวจดูที่พื้นทางเดินว่ามีอะไรขวางอยู่หรือเปล่า เช่น สายไฟ พรม ของเหล่านี้ที่อยู่ในทางการเคลื่อนย้ายนั้น เป็นสิ่งกีดขวางที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้อย่างงายดายเลยทีเดียว ทำเส้นทางให้โล่ง และวางแผนการเดินจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งให้ดี จะทำให้การย้ายของ ขนของ กล่องหรือสิ่งของที่หนักๆได้อย่างง่ายขึ้น

อย่าอาย เมื่อคุณย้ายของคนเดียวไม่ได้ ขอความช่วยเหลือเมื่อจำเป็น

การย้ายของที่หนัก ไม่ว่าจะเป็นกล่อง หรือของต่างๆ จะดีกว่ามากถ้ามีคนช่วยยก ช่วยเคลื่อนย้าย การช่วยเหลือมีได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคนที่ช่วยออกแรงยกของ หรือ การช่วยบอกทางในขณะที่คุณอาจจะมองไม่เห็นทางเดินแบบถนัด การมีเพื่อนช่วยบอกทาง จะเป็นการดียิ่งกว่ายกของคนเดียวอย่างมาก

ถ้าหนักมากอย่าฝืนยก ใช้เครื่องมือช่วย

การใช้เครื่องมือ รถเข็น เป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างมากในการเคลื่อนย้ายของหนัก หรือ กล่องขนาดให้ ใส่รถเข็นแล้วเข็นไปจะง่ายกว่ามากแม้ว่าจะเป็นการเข็นเพียงแค่ใกล้ๆภายในที่ทำงาน หรือที่บ้าน

Antzmove บริการยก ขนย้ายอย่างมืออาชีพ

เรามีบริการขนย้าย ไม่ว่าจะขนย้ายที่ไกลๆ หรือเพียงแค่ใกล้ใกล้ เราขนย้ายอย่างมืออาชีพ อย่าปล่อยให้คุณมีความเสี่ยงที่จะบาดเจ็บ จ้างมืออาชีพช่วยขนย้าย


https://www.safetycompany.com/safetyblog/5-safety-tips-to-follow-when-lifting-and-moving-heavy-boxes/

Scroll to Top