วิธีแพ็คของในครัว

วิธีห่อถ้วยชาม ก่อนขนย้ายทำยังไงดี

วิธีห่อถ้วยชาม ก่อนการขนย้าย การย้ายบ้านมีของหลายๆที่จะต้องเตรียม ต้องจัดการ หนึ่งในเรื่องของเล็กๆแต่เป็นงานใหญ่คือ การห่อถ้วยชามต่างๆไม่ให้แตกเสียหายระหว่างการขนย้ายนั้นเอง ถ้ารู้วิธีการห่อถ้วยชามที่ถูกต้อง ก็สามารถตัดปัญหาเรื่องการแตกของถ้วยชามไปได้เยอะมากๆ

วิธีห่อถ้วยชาม

ถ้วยชามกระเบื้อง เป็นเครื่องครัวที่แตกได้ง่ายเมื่อต้องขนย้าย ถ้ารู้วิธีห่อถ้วยชามจะช่วยให้ลดการแตกหัก ระหว่างขนย้ายลงไปได้มาก

สารบัญ เลือกอ่านได้

วิธีห่อถ้วยชามที่ดีต้องเตรียมอะไรบ้าง

เตรียมจัดกลุ่มของใช้ในครัว

เตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับห่อถ้วยชามก่อนขนย้าย

วางแผนการห่อถ้วยชามเครื่องครัวให้ดี

คำแนะนำเกี่ยวกับการขนย้าย


วิธีห่อถ้วยชาม ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ถ้วยจาน ชามกระเบื้อง รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ในครัว รวมถึงอุปกรณ์ทำอาหารต่างๆ ล้วนเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องระมัดระวังอย่างยิ่งยวดในระหว่างการขนย้ายบ้าน หลายอย่างถ้าแตกเสียหาย หรือหาไม่เจอเมื่อย้ายของถึงบ้านใหม่ จะเป็นเรื่องที่ทำให้หงุดหงิดอย่างมากๆได้ง่ายๆ

1.เตรียมจัดกลุ่มของใช้ในครัว

การจัดกลุ่มของใช้แต่ละชนิด จะเป็นการทำให้ง่ายต่อการขนย้ายอย่างมากๆ

 • ของที่แตกหักง่าย
  • จาน ชามกระเบื้อง
  • ถ้วยแก้ว
 • ของที่ไม่แตกหัก
  • ช้อน ซ้อม ตะเกียบ
  • มีดทำครัว
 • ของที่ต้องไปคู่กัน
  • หม้อหุงข้าวกับสายไฟ
  • ถังแก๊สกับหัวแก๊ส
 • ของชิ้นใหญ่
  • เตาแก๊ส
 • ของหนัก
  • เขียง
  • ครก สาก

และยังมีข้าวของเครื่องใช้อีกมากมายในแต่ละบ้านที่จะแตกต่างกันออกไปนั้นเอง แต่โดยรวมแล้วก็จะจัดแยกตามตัวอย่างข้างต้นก็จะง่ายขึ้นอย่างมาก

2.เตรียมวัสดุอุปกรณ์สำหรับห่อถ้วยชามก่อนขนย้าย

 • กล่องหลายๆขนาด
 • กระดาษจำนวนมาก กระดาษหนังสือพิมพ์เก่าก็สามารถนำมาใช้ได้อย่างดี
 • ถุงซิป
 • เทปกาว
 • ฟิล์มหด
 • บับเบิ้ลกันกระแทก
 • ปากกา กระดาษสี

กล่องหลายๆขนาดเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุที่ของใช้ในครัวมักมีของหลายๆขนาด

กล่องขนาดใหญ่
เหมาะสำหรับใส่ของที่ไม่หนักมาก สามารถใส่รวมกันได้โดยไม่แตกหัก เช่นจานชามพลาสติค กระทะเคลือบขนาดเล็กๆ รวมถึงเขียงขนาดเล็กก็สามารถจัดวางรวมกันในกล่องขนาดใหญ่ได้

กล่องขนาดกลาง
เหมาะสำหรับใส่ของที่หนักและไม่ใช่ชิ้นใหญ่ๆ การใส่ของหนักๆรวมกันในกล่องใหญ่ๆจะสร้างปัญหาให้คุณขณะที่ต้องยกแน่นอน เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็กๆรวมถึงสายไฟต้องไปคู่กัน เครื่องครัวประเภทสแตนเลส เงิน รวมถึงหนังสือตำราอาหาร

ของเตือนว่า อย่าใส่ของหนักๆรวมกันแม้ว่ามันจะชิ้นไม่ใหญ่ แต่รวมกันแล้วจะหนักมากๆ จนคุณยกไม่ไหว ซึ่งอาจทำให้คุณมีปัญหาที่หลังหรือกล้ามเนื้อได้ง่ายๆ

กล่องหนาๆได้สองชั้นซ้อนกันจะดีมาก
กล่องประเภทนี้เหมาะจะใช้สำหรับ จานชาม เครื่องแก้วที่แตกเสียหายได้ง่าย แม้ว่าคูณจะห่อด้วยวิธีห่อถ้วยชามอย่างดีและถูกต้องแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะได้รับแรงกระแทกจนแตกได้เช่นกัน จึงควรป้องกันไว้แต่แรกๆเลยจะดียิ่งกว่า

กระดาษสำหรับห่อถ้วยชาม จานที่แตกง่าย
จัดหากระดาษจำนวนมาก กระดาษหนังสือพิมพ์เก่า หรือกระดาษจากสมุดเก่าๆก็สามารถนำมาห่อได้เป็นอย่างดี ถ้วยจานชามที่แตกง่าย

ถุงซิป
เก็บของเล็กๆน้อยในครัวของคุณที่ไม่แตกหักง่ายไวรวมกันในถุงซิป

เทปกาว
มีประโยชน์อย่างมาก เมื่อคุณห่อแต่ละชิ้นเรียบร้อยแล้ว พันเทปกาวอีกครั้ง หรือปิดฝากล่องให้เรียบร้อย

ขนย้ายของแตกง่าย

ฟิล์มหด
พันด้วยฟิล์มหด เพื่อป้องกันการเคลื่อนที่ภายในห่อได้เป็นอย่างดี

บับเบิ้ลกันกระแทก
ถ้าคุณมีบับเบิ้ลกันกระแทก คุณค่อนข้างมั่นใจได้เลยว่าถ้วยจานชามของคุณจะลดความสูญเสียแตกหักลงไปได้ดีที่สุด

ปากกาสำหรับเขียนหน้ากล่อง
สิ่งแรกๆที่คุณต้องทำเมื่อบรรจุของลงกล่องและปิดเทปกาวแล้วคือ เขียนหน้ากล่องรายละเอียดด้านใน

วางแผนการห่อถ้วยชามเครื่องครัวให้ดี

1.ตรวจสอบสิ่งของที่จะต้องห่อและขนย้าย
การบ้ายบ้านไม่ได้ทำกันบ่อยๆ ของหลายอย่างคุณจำเป็นต้องทิ้ง ไม่นำติดตัวไปด้วยเพราะ บ้านหลังใหม่อาจจะไม่เหมาะกับการจัดวางสิ่งของบางอย่างอีกแล้ว

2.สองวันสุดท้ายก่อนย้ายสำคัญที่สุด
เตรียมสิ่งของจำเป็นของครอบครัวที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันให้เพียงพอ เมื่อคุณแพ็คสิ่งของลงกล่องแล้วจะเป็นงานยากถ้าคุณต้องแกะกล่องออกมาอีกครั้ง

3.ตัดกระดาษที่คุณเตรียมไว้ แล้วขยุ่มให้เป็นก้อนเล็กๆ
คุณต้องใช้ก้อนกระดาษเล็กๆสำหรับกันกระแทกในกล่องถ้วยชามที่แตกง่าย แม้ว่าคุณจะห่อถ้วยชามแบบถูกวิธีแล้ว แต่การป้องกันด้วยเศษกระดาาจะช่วยคุณได้เยอะมากๆ

4.ของที่ไม่ค่อยได้ใช้แพ็คก่อนเป็นลำดับแรก
ของในครัวที่คุณไม่ค่อยได้ใช้ หรือยังไม่ต้องใช้ในช่วงที่กำลังขนย้าย ห่อ แพ็คของเหล่านั้นก่อนเป็นลำดับแรก ตำราอาหาร ถ้วยชามขนาดใหญ่ ถาดอบขนม ของเหล่านี้แพ็คก่อน

5.ของกินที่อยู่ในขวดแก้วส่วนใหญ่จะหนักและแตกง่าย
น้ำปลา น้ำสมสายชู น้ำมันพืช ที่ยังไม่ได้เปิดใช้จะมีน้ำหนักมาก ถ้าคุณขนย้ายด้วยตัวเองก็เพียงแค่แพ็คให้เรียบร้อย แต่ถ้าคุณจ้างรถขนย้ายของเหล่านี้เป็นค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น เลือกว่าจะให้ข้างบ้านหรือขนไปด้วยกันแบบมีค่าใช้จ่าย

วิธีห่อถ้วยชาม

6.ลิ้นชักคือที่ๆมีของต้องที่มักจะไม่ได้ใช้มากที่สุด
ลิ้นชักใส่ของ บางครั้งอาจเป็นที่รวบรวมของต่างๆมากมายจนคุณเองก็จำไม่ได้ จัดการของในลิ้นชักตั้งแต่แรกๆ เลือกเอาที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวันที่เหลือ ทิ้งไปหรือจัดการห่อให้เรียบร้อย

7.วิธีห่อจานชาม
คุณต้องห่อด้วยกระดาษหรือบับเบิ้ลกันกระแทก ห่อให้มิดชิด หลังจากนั้นปิดด้วยเทปกาวอีกครั้งให้แน่นหนาป้องกันการโคลงเคลงภายใน หลังจากนั้นใส่กล่อแต่ต้องเอากระดาษที่เตรียมไว้วางซ้อนกันกระแทกอีกครั้งหนึ่ง ปิดฝากล่อง เขียนรายละเอียดของภายในให้ชัดเจน

8.หม้อกระทะเก็บไม่ยาก
โดยธรรมชาติ หม้อกระทะ เขียง ครก มีความทนทางมากอยู่แล้ว การห่อเพียงห่อให้หุ้มและวางลงในกล่อง ถ้าเป็นหม้อ วางใบใหญ่ไว้ล่างสุดวางกระดาษและวางใบเล็กตามลงไป เพียงเท่านี้ คำแนะนำ หม้อหุ้งข้าวต้องไปพร้อมกับฝาหม้อและสายไฟ ไปพร้อมกันไม่ควรแยกจากกันเด็ดขาด

อย่าลืมแยกจานชาม หม้อ ไว้นิดหน่อยพอที่จะไว้ใช้กินข้าวก่อนการขนย้ายประมาณ 2 วัน

9.ของในตู้กับข้าว
ของในตู้กับข้าวมักเป็นของประเภทเครื่องปรุงที่เปิดใช้แล้ว ถ้าคิดว่าจะต้องขนไปด้วย ปิดฝาขวดเหล่านั้นให้แน่น และหาถุงพลาสติคเล็กๆปิดครอบอีกครั้ง รัดด้วยหนังยางหรือพันเทปกาวให้แน่น ของเหล่านี้เป็นปัญหาบ่อยมาก คือหกเละเทอะหากไม่ปิดให้มิดชิดอย่างดี ของที่เน่าเสียง่ายแนะนำให้ตัดใจทิ้งไปเลยดีกว่าขนย้าย เพราะของทุกชิ้นที่ขนย้ายมีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น

10.ของใหญ่ในห้องครัวจัดการให้ดี
ตู้เย็นต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อยก่อนขนย้ายอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ถ้าของเน่าเสียง่ายทิ้งไป ของที่เน่าเสียในตู้เย็นระหว่างขนย้าย จะเป็นอะไรที่น่าหงุดหงิดอย่างมาก เพราะกลิ่นที่ติดในตู้เย็นจนคุณต้องทำความสะอาดใหม่อีกครั้ง

คำแนะนำเกี่ยวกับการขนย้าย

สิ่งแรกที่คุณต้อวคิดถึงคือ ค่าใช้จ่ายหรือเงินที่คุณต้องเสีย เรา Antzmove ว่าคุณควรต้องตั้งงบประมาณไว้ล่วงหน้า และสอบถามบริการรับจ้างขนย้ายต่างๆ ถามให้ละเอียด โดยที่คุณนำข้อมูลที่เราเขียนแนะนำ ไปในหลายๆบทความเป็นส่วนประกอบ แล้วคุณจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น หรือเลือกให้เรา เป็นผู้บริการขนย้าย ก็จะช่วยให้คุณประหยัดและสะดวก เรามั่นใจในบริการ


คำถามเรื่องการขนย้ายที่พบบ่อย(FAQs)

Q.การขนย้ายตู้เย็นต้องทำยังไงบ้าง

A.การขนย้ายตู้เย็น สิ่งที่ต้องทำเป็นขั้นตอนดังนี้

 • ทิ้งของในตู้เย็นที่จะบูดเน่าเสียง่าย หรือก่อนที่ต้องขนย้ายหลายๆวัน วางแผนกิน ใช้ของเหล่านั้นให้หมดและไม่ต้องเติมเข้ามาอีก
 • ละลายน้ำแข็งในตู้เย็น
 • นำของออกจากตู้เย็น
 • ล้างตู้เย็นให้เรียบร้อย ถอดปลั๊กออกปล่อยให้ตู้เย็นแห้งอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

เมื่อตู้เย็นแห้งดีแล้ว ใช้เทปกาวปิดฝาป้องกันการเปิดออก และห่อด้วยฟิล์มห่อของให้เรียบร้อย Antzmove มีบริการห่อตู้เย็นให้เรียบร้อยก่อนทำการขนย้าย สอบถามโทร 0840744810


บทความแนะนำ
เนื้อหาเกี่ยวกับการขนย้ายทุกชนิด ของใหญ่ ของเล็ก ย้ายบ้าน

https://www.thespruce.com/how-to-easily-pack-the-kitchen-2436462

Scroll to Top