ขนย้าย

ขนย้ายของอย่างปลอดภัยทำไงดี

ขนย้ายของทุกครั้งมักมีของจำนวนมาก โดยเฉพาะการขนย้ายบ้าน อพาร์ทเม้นท์ ห้องเช่า ห้อพัก คอนโด สิ่งของจำนวนมาก ทั้งเล็กทั้งใหญ่ การเตรียมการล่วงหน้า บรรจุสิ่งของห่อหุ้ม ของที่แตกหักง่าย วิธีการทำให้การขนย้ายเป็นไปอย่างเรียบร้อย สะดวกทั้งเจ้าของบ้าน สะดวกทั้งรถรับจ้างส่งของ ขั้นตอนเหล่านี้มีอะไรบ้าง

ขนย้าย
รับจ้างขนย้าย

ทำรายการของที่จะต้องขนย้าย

การทำรายการของที่จะต้องขนย้ายในกรณีที่มีสิ่งของจำนวนมาก ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลามากหน่อยแต่คุ้มค่าแน่นอน เพราะจะทำให้ไม่ตกหล่นเวลาที่ต้องขนย้ายจริงๆ แยกประเภทของต่างๆ

 • ของที่แตกหักง่าย
 • ของที่ไม่แตกหักง่าย แต่จำเป็นต้องไปเป็นคู่กัน หม้อหุงข้าว ช้อน จาน ชาม พลาสติค
 • ของที่มีน้ำหนักมาก เครื่องซักผ้า ตู้เย็น
 • ของรักของหวง ต่างๆ ตุ๊กตา ของเล่น ต่างๆ

ของเหล่านี้ทำรายการแยกเป็นประเภทเอาไว้ก่อนล่วงหน้า จะทำให้การขนย้ายมีความรวดเร็ว ครบถ้วนมากยิ่งขึ้นอย่างมาก


รับขนย้ายบ้าน เข้าทำการภายใน 2 ชั่วโมง ถึงปลายทางใน 1-2วัน
ดูรายละเอียด


เตรียมวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการขนย้ายของ

การจัดเตรียม อุปกรณ์ที่จำเป็นในการขนย้าย ในที่นี้โดยส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์สำหรับการบรรจุ

 • กล่องกระดาษ ลังกระดาษ จัดเตรียมหาซื้อไว้แต่เนินๆ ควรจัดเตรียมไว้หลายขนาด กล่องกระดาษมีความสำคัญอย่างมากในการขนย้ายสิ่งของ การนำสิ่งของใส่ในกล่องลังกระดาษทำให้ใส่ของได้จำนวนมาก และยังเป็นการปกป้องของที่อยู่ภายในอีกด้วย ทั้งยังทำให้ประหยัดเนื้อที่ในการขนย้ายได้อีกด้วย
 • ถังพลาสติค มีหลายขนาดเป็นที่นิยมสำหรับการจัดเก็บสัมภาระต่างๆ แข็งแรงทนทาน แต่ราคาค่อนข้างแพง สามารถจัดเก็บสิ่งของได้จำนวนมาก
 • กระดาษหนังสือพิมพ์ กระดาษรีไซเคิลต่างๆ สำหรับห่อสิ่งของที่อาจจะแตกหักง่าย จริงๆแล้วร้านค้าที่รับจัดส่งของต่างๆมักจะใช้พลาสติคกันกระแทก ถ้าเราจัดหามาได้ก็จะเป็นการดีอย่างมาก แต่ราคาค่อนข้างแพงสำหรับการขนย้ายทั่วๆไป การใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือกระดาษที่เหลือใช้ รีไซเคิลห่อให้เรียบร้อย ก็ได้ผลไม่ต่างจากการใช้พลาสติคหุ้มห่อ(บับเบิ้ลกันกระแทก)
 • ถุงกระสอบสายรุ้ง หาซื้อ ได้ไม่ยากราคาไม่แพง มีหลายขนาดให้เลือก มีความทนทานสูงมาก ทั้งยังสามารถกันน้ำได้บางส่วนอีกด้วย กระสอบสายรุ้งจึงเหมาะกับการใส่สิ่งของสำหรับขนย้ายอย่างมาก
 • ถุงดำใส่ขยะ เตรียมไว้ใส่เศษขยะจริงๆ และยังสามารถใส่ของที่ต้องการขนย้ายประเภทเสื้อผ้า หรือสิ่งของที่ไม่แตกหักง่าย ถุงดำหาซื้อง่ายและราคาไม่แพง ใช้แล้วทิ้ง แต่ความทนทานจะน้อยกว่าถุงกระสอบสายรุ้ง
 • ปากกาเขียน หรือกระดาษสำหรับแปะหน้ากล่อง เพื่อระบุประเภทสิ่งของภายในกล่อง ที่ถูกปิดผนึกด้วยเทปกาว ทำให้ง่ายต่อการจัดวางทั้งระหว่างยกขึ้นรถขนย้าย และยังสะดวกสำหรับการจัดวางเมื่อถึงปลายทางอีกด้วย
 • เทปกาวสำหรับแปะกล่องกระดาษ การแปะปิดกล่องกระดาษทำให้สิ่งของที่อยู่ภายในกล่องปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทั้งยังให้การขนย้ายเป็นไปอย่างสะดวกเรียบร้อย

เลือกประเภทรถขนย้าย สำคัญอย่างมาก

การเลือกประเภทรถที่จะมาทำการขนย้าย เป็นเรื่องที่ต้องสอบถามโดยตรงจ้างบริการรถรับจ้างนั้นๆ โดยสามารถสอบถามประเภทณถที่จะจัดมา หรือให้เลือก เช่นถ้าเป็นฤดูฝน สำคัญมากต้องเป็นรถที่กันฝนได้ตลอดเวลา โดยถ้าเป็นรถกระบะคอกยกสูง ต้องมีผ้าใบคลุมให้อย่างมิดชิดตลอดการเดินทาง

หรือถ้าเป็นไปได้ ให้บริการรถรับจ้างขนย้ายใช้รถกระบะตู้ทึบมาทำการขนย้ายจะสะดวกและปลอดภัยกับของที่ต้องขนย้าย ตกลงกันก่อนล่วงหน้าให้ชัดเจนจะเป็นการดีที่สุด

สอบถามรายละเอียดขั้นตอนการทำงานของรถรับจ้างขนย้าย

สอบถามให้ละเอียดในเรื่องต่างๆให้ครบถ้วน เช่น มีบริการอะไรบ้าง ห่อของให้หรือเปล่า มีคนช่วยยก สามารถยกขึ้นชั้นสอง หรือยกขึ้นคอนโดให้หรือเปล่า การรู้ขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยให้เราประเมินความเรียบร้อย ความปลอดภัยของสิ่งของสัมภาระต่างๆที่จะทำการขนย้ายได้ โดยถ้ามีบริการช่วยยกก็จะเป็นการดีอย่างมาก


คำถามคำตอบ(FAQ)

Q.ชามกระเบื้อง ของเก่าจะต้องขนไปด้วยทำยังไงดี

ชามกระเบื้องแตกง่าย ควรห่อด้วยกระดาษ หรือบับเบิ้ลทีละชิ้นๆและจัดวางอย่างเป็นระเบียบ จัดวางลงในกล่อง หรือถังพลาสติค ระหว่างการจัดวางก็นำกระดาษเก่าๆวางคั้นทีละชิ้นอีกชั้นหนึ่ง ป้องกันการกระทบกระแทก


บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top