ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์

10เทคนิคที่ช่วยให้การย้ายเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเองได้

ย้ายเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง ช่างเป็นงานที่หนักและยากมากสำหรับการย้ายชุดเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ หลายๆคนมักจะคิดอย่างนี้ แต่ถ้ารู้เทคนิคการย้ายของหนัก ที่ต้องมีเทคนิคเฉพาะก็สามารถทำได้ด้วยตัวเองแน่นอน

ย้ายเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง เรามีเทคนิคที่ช่วยคุณได้

การย้ายบ้านมีของหลายอย่างที่ต้องขนย้าย เฟอร์นิเจอร์เป็นหนึ่งในของที่ต้องขนย้ายแน่นอน ถ้าคุณจ้างรถขนย้าย บริการเหล่านั้นสามารถทำได้อย่างไม่ยาก เพราะรถขนย้ายบ้านมีประสบการณ์ มีอุปกรณ์การช่วยยกต่างๆมากมาย ทำให้เบาแรงลงไปอย่างมาก แต่หมายถึงค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นในการขนย้ายนั้นๆ แต่ถ้าคุณขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง มีหลายอย่างที่คุณต้องรู้ เทคนิคต่างๆ ที่ทำให้การย้ายครั้งนี้ง่ายลง

ย้ายเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง

สารบัญเลือกอ่านได้

จัดระเบียบทางเดินสิ่งกีดขวาง

ถ้าทางเดินที่จะเคลื่อนย้ายเต็มไปด้วยสิ่งของต่างๆ คุณเกิดปัญหาแน่นอน สดุดล้มเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ เก็บสิ่งของต่างๆให้โล่ง ของเล่นเด็ก รองเท้า ชั้นวางต่างๆ ผ้าเช็ดเท้า พรม(สองสิ่งนี้ช่วยให้คุณเบาแรงในการขนย้ายของหนักได้) ต้องมีการจัดเก็บให้เรียบร้อย ไม่ให้มีการกีดขวาง อย่างน้อยต้องทำให้ทางที่เคลื่อนย้ายโล่ง กว้างกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่จะต้องย้าย

ทางต่างระดับในบ้านเล็กๆแต่ต้องระวัง

ภายในบ้านหลายบ้านมักมีระดับสูงต่ำ แม้บางที่เล็กน้อยเพื่อความสวยงาม ทางต่างระดับเหล่านี้อาจเป็นปัญหาให้คุณสดุดล้มได้ เพราะคุณอาจลืม มองไม่เห็น หรือมีสมาธิกับของที่คุณกำลังยก จนลืมเรื่องเล็กๆเหล่านี้ไปเลย อาจเป็นปัญหา

สัตว์เลี้ยงมักสร้างปัญหาแบบคาดไม่ถึงเสมอๆ

ถ้าคุณมีหมาหรือแมว ต้องจัดการผูกหรือใส่กรงให้เรียบร้อย หมาแมวเหล่านั้นอาจจะตื่นตกใจ วิ่งตัดหน้าตัดหลังคุณจนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

สำคัญมากหมาและแมวจัดการผูกหรือใส่กรงให้เรียบร้อย แม้ว่าเค้าเหล่านั้นอาจไม่คุ้นเคยและส่งเสียงดัง

ขนย้ายโต๊ะ

ใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม

อย่ามองข้ามสิ่งนี้ รองเท้าแตะ รองเท้าส้นสูง เป็นข้อต้องห้ามในการขนย้ายของหนักๆด้วยตัวเอง ใส่เสื้อผ้าที่สบายๆ ไม่แน่น คับที่ทำให้อึดอัด หรือใหญ่โตลุ่มล่าม ใส่แบบเบาๆไม่ซับเหงื่อ เพราะเหงื่อคุณจะชุ่มเปียกแน่นอน ใส่รองเท้าผ้าใบ เพื่อป้องกันของที่อาจตกลงทับขาของคุณได้ การใส่รองเท้าผ้าใบช่วยให้การเคลื่อนตัวคล่องแคล่ว รองเท้ายังต้องเลือกคู่ที่พื้นไม่ลื่นง่ายๆอีกด้วย ลื่น หรือสดุดล้มเพียงครั้งเดียว อาจทำให้งานที่คุณกำลังทำอยู่ถึงขั้นต้องหยุดค้างเอาไว้ได้เลย


Antzmove บริการขนย้ายที่ให้คุณมากกว่า ขนส่งไว ไม่แพง ไปได้ทั่วไทย ทุกจังหวัด โทร 0840744810

รับขนย้ายบ้าน พร้อมคนยกของฟรี บริการทั่วไป วันเดียวถึง ดูรายละเอียด

ห่อเฟอร์นิเจอร์ของคุณให้เรียบร้อย

การเคลื่อนย้ายสิ่งของชิ้นใหญ่ๆ สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือ การกระทบกระแทกจนเฟอร์นิเจอร์เป็นรอย เป็นตำหนิได้ ถ้าเป็นไปได้ซื้อบับเบิ้ลเอามาห่อ ให้เรียบร้อย กันกระแทกจนเป็นรอยได้เกือบ100% แต่ต้องใช้เงินไม่น้อย ในการเคลื่อนย้ายครั้งเดียวแล้วต้องเสียเงินซื้อบับเบิ้ล

ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียง รวมถึงเสื้อผ้าเก่าๆ นำของเหล่านี้มาช่วยในการหุ้มห่อเฟอร์นิเจอร์ จะช่วยป้องกันได้เช่นกัน และยังช่วยประหยัดเงินได้อีกด้วย

พื้นบ้าน รวมถึงมุมบ้านต่างๆต้องป้องกัน

ที่บอกไปก่อนแล้วว่า ผ้าเช็ดเท้า พรมปูพื้น จะมีประโยชน์เมื่อคุณย้ายของหนักๆเหล่านี้ ใช้ผ้าเช็ดเท้า พรมปูพื้นลองที่เฟอร์นิเจอร์ของคุณ จะช่วยปกป้องพื้นบ้านของคุณได้เป็นอย่างดี

ผ้าเช็ดเท้า พรมปูพื้นเหล่านี้ยังสามารถกลายเป็นเครื่องมือให้คุณย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้อย่างดีอีกด้วย วางไว้ใต้เฟอร์นิเจอร์แล้วคุณลองเข็นมันดู คุณจะรู้สึกเบาแรงลงไปได้เยอะ

ตามมุมบ้านต่างๆมักมีโอกาสที่จะถูกชนจนเกิดเป็นรอยได้เช่นกัน ผ้าห่ม เสื้อผ้าเก่าๆ หรือกระดาษแข็งๆ ปิดคลุมแล้วแปะด้วยเทปกาวให้แน่นช่วยป้องกันการขีดข่วนกระแทกลงไปได้เยอะ

ตามเหลี่ยมและตามมุมเสาของบ้านเหล่านี้ นับเป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้งมากๆในการขนย้ายแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือการขนย้ายสิ่งของด้วยตัวเองก็ตาม

เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นบางอย่าง

รถเข็น จะใช้เป็นแบบดอลลี่ คือแบบสี่ล้อที่ไม่มีที่จับเข็น หรือแบบสองล้อ แบบที่ตามตลาดทั่วไปก็สามารถใช้เป็นเครื่องทุ่นแรง ช่วยการเคลื่อนย้ายของหนักๆได้ง่ายขึ้นอย่างมาก เพียงแค่นำเฟอร์นิเจอร์วางบนรถเข็นแล้วค่อยเข็นไปเพียงเท่านี้

สายลัดยกของ วิธีใชเก็ง่ายๆแต่มันสามารถช่วยให้คุณเคลท่อนย้ายสิ่งของหนักๆได้อย่างง่ายๆมากยิ่งขึ้น

ถุงมือ ถ้าคุณไม่อยากให้มือของคุณได้รับบาดเจ็บ หรือเจ็บจากการออกแรงยกของหนักที่ไม่คุ้นเคย ถุงมือจะช่วยคุณได้อย่างมาก

ทางลาด ถ้าการเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ต้องผ่านทางลาดชัน จำเป็นต้องมีทางลาดไว้รองรับ ลดแรงที่จะต้องพยุงของหนักๆเหล่านั้น เพียงแค่ประคองแล้วค่อยๆปล่อยลงไปตามทางลาด ทำให้การเคลื่อนย้ายสะดวกมากยิ่งขึ้น

ย้ายเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง

ย้ายเฟอร์นิเจอร์ขึ้นลงบันได

แน่นอนว่าการขนย้ายด้วยตัวเอง เป็นงานที่หนักมาก อุปกรณ์ที่ช่วยทุนแรงมีอย่างจำกัด ผ้าห่มผืนใหญ่ๆช่วยคุณได้ในกรณีนี้ นำผ้าห่มมาห่อเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้น แต่คุณต้องมีคนช่วยอีกหนึ่งคน ช่วยรวบมุมผ้าห่มแล้วค่อยปล่อยลงมาทีละขั้นๆ หรือ ยกขึ้นทีละขั้น ไม่ยากอะไร

แต่ถ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่หนักที่ต้องยกขึ้นชั้นบน และห่อด้วยผ้าห่มไม่ได้ วิธีการคือคุณต้องมีเพื่อนอีกหนึ่งคน คุณต้องเดินถอยหลังขึ้นบันได โดยคุณควรอยู่ด้านบนยกของขึ้น แล้วเพื่อนคุณอยู่ด้านล่าง คุณต้องเดินถอยหลังขึ้นบันไดทีละก้าวๆ วิธีการเดินถอยหลังแบบนี้ อาจจะดูยากหน่อย แต่เป็นวิธีการที่ถูก และช่วยเบาแรงไปได้อย่างมากอีกด้วย

อย่าคิดว่าคุณทำได้ด้วยตัวเอง ขอแรงเพื่อนๆ

คุณอาจจะคิดเกรงใจคนอื่น แล้วคิดว่าทำคนเดียวได้ ขอบอกไว้เลยว่าคุณคิดผิดที่จะยกย้ายเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวคนเดียว แม้แต่ผู้รับจ้างขนย้ายที่มีประสบการณ์ยังจำเป็นต้องมีผู้ช่วย คุณก็เช่นกัน การยกของหนักๆคนเดียว อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บอย่างร้ายแรงได้ โดยที่คุณคาดไม่ถึง

เตรียมการถอดประกอบไว้ให้ดี

ถ้าคุณมีเวลาที่จะเตรียมการ และเฟอร์นิเจอร์ของคุณสามารถถอดประกอบได้ ให้ทำมันซะ ถอดชิ้นส่วนที่ถอดได้ และอย่าลืมจัดเก็บอะไหล่แต่ละชิ้นให้ดี การถอดชิ้นส่วนออกมาเป็นส่วนๆนอกจะจะช่วยเบาแรงแล้ว ยังช่วยป้องกันการกระทบกระแทกจนเฟอร์นิเจอร์เป็นรอยได้อีกด้วย

สรุป

การขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ด้วยตัวเอง ทุกคนทำได้แน่นอน เพียงรู้ขั้นตอนต่างๆที่จำเป็นบางอย่าง จะช่วยให้การย้ายครั้งนั้นราบรื่นดี


คำถามที่ถามกันบ่อยๆ(FAQ)

Q.ย้ายบ้านวันเดียวถึงรึเปล่า

เราสามารถขนย้ายบ้านทั้งหลังได้ในเวลาวันเดียวหรือ 24 ชั่วโมง ส่งถึงปลายทางทั่วประเทศ พอถึงปลายทาง พนักงานจะขนลงให้เรียบร้อย แล้วค่อยชำระเงินส่วนที่เหลือจากมัดจำล่วงหน้า


บทความที่เกี่ยวข้อง

https://www.stor-it.com/blog/tips-on-moving-heavy-furniture/

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Scroll to Top